10 triệu chứng ở cún không nên bỏ qua

Những triệu chứng ở cún có thể là dấu hiệu cho một bệnh lí hoặc nguy hiểm hơn là những rối loạn có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu cún của bạn có những triệu chứng dưới đây, hãy lập tức tới bác sĩ thú y để có những biện pháp điều trị kịp thời.

1.Chán ăn, sụt cân

Thông thường, sự chán ăn là dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh trong vật nuôi. Có thể có nhiều lý do khiến cún của bạn không đói hoặc từ chối ăn, nhưng không ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của bé trong vòng 24 giờ. Và đối với chó con từ 6 tháng tuổi trở xuống, vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Sụt cân là có thể là hậu quả của chứng biếng ăn hoặc khi cơ thể cún sử dụng hoặc loại bỏ các chất dinh dưỡng thiết yếu nhanh hơn khi chúng được bổ sung thức ăn. Nếu cún bị sụt cân vượt quá 10% trọng lượng cơ thể bình thường của nó thì bạn cần phải đưa cún tới bác sĩ thú y ngay lập tức.

2. Kiệt sức, mệt mỏi quá mức

Biểu hiện của triệu chứng này là cún luôn buồn ngủ, lười biếng hoặc thờ ơ; phản ứng chậm với bên ngoài, âm thanh và các kích thích khác trong môi trường.

Mệt mỏi hoặc kiệt sức là một triệu chứng không cụ thể có thể báo hiệu một số rối loạn tiềm ẩn, bao gồm một số các chứng bệnh nghiêm trọng hoặc đe dọa đến mạng sống. Nếu con vật cưng của bạn hôn mê trong thời gian dài hơn 24 giờ, đó là lúc bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

3. Ho

Nếu cún của bạn ho liên tục và kéo dài thì đó là tín hiệu của các bệnh như tắc nghẽn khí quản, ho gà, viêm phế quản, viêm phổi, suy tim và khối u phổi. Do vậy, cần điều tra tất cả các nguyên nhân gây ra ho để điều trị kịp thời.

4. Sốt

Nếu cún của bạn sốt, nó thường có nghĩa là cơ thể của cún đang chiến đấu với một nhiễm trùng. Nhiệt độ bình thường ở chó là 38 đến 390C. Nếu vật nuôi của bạn cảm thấy ấm áp với bạn và nhiệt độ của nó cao hơn bình thường, hãy hẹn với bác sĩ thú y của bạn.

5. Khó thở

Một con chó bị suy hô hấp sẽ khó thở hoặc thở dốc.

Thở khó khăn có nghĩa là không đủ oxy đến các mô của cún. Ngoài ra, những con chó bị suy tim có thể không bơm máu đủ cho cơ và các mô cũng gây ra tình trạng khó thở.

Thở phì phì thường đi kèm với sự tích tụ chất lỏng trong phổi hoặc khoang ngực dẫn đến hơi thở ngắn và ho. Nếu con chó của bạn có vấn đề về hô hấp đột xuất, bạn nên gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

6. Khó đi tiểu

Điều này bao gồm cún khó chịu khi đi tiểu, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được. Nếu cún của bạn bị đau khi đi tiểu, bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y ngay. Có một số nguyên nhân cơ bản gây ra việc khó đi tiểu, một số trong đó có thể dẫn đến tử vong chỉ trong vài ngày.

7. Đi vệ sinh hoặc nôn ra máu

Nếu phân cún dính máu thì cho thấy máu có trong ruột kết hoặc trực tràng. Một trong hai trường hợp này là mối lo ngại và cần được điều tra càng sớm càng tốt.

Nếu cún đi tiểu ra máu thì có thể là dấu hiệu của những rối loạn nghiêm trọng bao gồm tắc nghẽn đường tiết niệu, nhiễm trùng do vi khuẩn, thậm chí là ung thư.

Nôn ra máu có thể là máu đỏ tươi hoặc có màu giống với cà phê cho thấy cún có thể bị một số vấn đề nghiêm trọng và thậm chí là đe doạ đến tính mạng.

8. Bước đi chậm, không cử động, buồn nôn.

Khi một con chó cố gắng bước nhưng không thể hoặc có thể báo hiệu rằng nó đang đau đớn, khó chịu. Hoặc chúng cố gắng nôn nhưng không mang lại điều gì có thể là biểu hiện của bệnh giãn nở dạ dày.

9. Ngất xỉu, ngã xuống

Khi một con chó ngã xuống, có nghĩa là nó đột ngột mất đi sức mạnh làm cho có rơi và không thể đứng được trở lại. Nếu một con chó mất đi ý thức, có nghĩa là nó đã ngất đi. Một trong những tình huống này là trường hợp khẩn cấp, ngay cả khi con chó của bạn hồi phục nhanh và có vẻ bình thường trở lại trong vài giây hoặc vài phút sau khi ngã xuống. Tất cả các lý do ngất xỉu hay ngã xuống đều nghiêm trọng và cần đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Chúng bao gồm một vấn đề tiềm ẩn đối với hệ thống thần kinh (não, tủy sống hoặc dây thần kinh), hệ thống xương (xương, khớp, cơ), hệ tuần hoàn (tim, mạch máu, máu) hoặc hệ hô hấp (miệng, mũi, cổ họng, phổi).

10. Mắt đỏ

Nếu lòng trắng của mắt cún trở nên đỏ tươi, đó là một dấu hiệu viêm hoặc nhiễm trùng mà báo hiệu một trong số các bệnh liên quan đến mí mắt bên ngoài, mí mắt thứ ba, kết mạc, giác mạc, hoặc màng mắt.

Đỏ cũng có thể chỉ đến sự viêm của các cấu trúc bên trong mắt, rối loạn vùng mắt hay tăng nhãn áp. Các rối loạn nhất định của mắt có thể dẫn đến chứng mù, do đó bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào trong mắt cún của bạn cần được kiểm tra.

Một số triệu chứng bệnh ở chó có thể không nghiêm trọng và được điều trị đơn giản như sự buồn bực hay do ăn vặt bừa bãi. Các triệu chứng khác có thể rất đột ngột, nghiêm trọng và đáng sợ mà bạn cần ngay lập tức đưa con vật cưng đến bác sĩ thú y. 10 triệu chứng liệt kê ở trên là không nên bỏ qua vì có thể dẫn tới một bệnh nghiêm trọng hoặc đe dọa đến mạng sống. Do vậy, nếu cún của bạn có những triệu chứng này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *